8 วิธีผ่อนบ้านให้หมดไว

 8 วิธีผ่อนบ้านให้หมดไว!ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและบ้านเมือง
ใครที่กำลังมีหนี้ก้อนใหญ่อย่างการผ่อนบ้านก็คงอยากรีบผ่อนให้หมด เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร งานจะยังอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน
.
วันนี้ Career Fact จึงอยากเสนอ 8 เทคนิคผ่อนบ้านให้หมดไว เพื่อเป็นทางเลือกให้ทุกคนได้เคลียร์หนี้ได้เร็วที่สุด
.
โดยปกติแล้วการกู้สินเชื่อผ่อนบ้านจะแบ่งรายจ่ายออกเป็น “เงินต้น (Principle)” และ “ดอกเบี้ย (Interest)” จ่ายเป็นงวด (เดือนละ 1 งวด) โดยคิดอัตราดอกเบี้ยแบบ ”ลดต้นลดดอก”
.
1. จ่ายเกินทุกงวด
.
แต่ละงวดที่ต้องจ่ายประกอบไปด้วย เงินต้นและดอกเบี้ย โดยดอกเบี้ยคิดจากยอด “เงินต้นที่เหลือ” หมายความว่าถ้าคุณจ่ายเงิน “เกิน” จำนวนที่ทางธนาคารกำหนด เงินส่วนที่เกินมานั้นจะไปหักกับเงินต้นเดิม ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถผ่อนหมดเร็วขึ้น
.
ตัวอย่างเช่น ในแต่ละงวดคุณต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านให้กับธนาคาร 20,000 บาทเป็นระยะเวลา 40 ปี แต่ถ้าหากคุณโปะเพิ่มไปอีกเป็นจ่ายเดือนละ 30,000 บาท ในส่วน 10,000 บาทที่เกินมาจะไปหักที่เงินต้น และทำให้ดอกเบี้ยในงวดต่อๆ ไปลดลง ระยะเวลาจ่ายก็จะเหลือประมาณ 20-30 ปี
.
.
2. จ่ายเพิ่มปีละครั้ง
.
คล้ายๆ กับข้อแรก เพียงแต่เปลี่ยนจากเพิ่มเงินในแต่ละงวดเป็นจ่ายเป็นก้อนอีกงวดนึงแทน กลายเป็นว่าจากเดิมที่ผ่อนจ่าย 12 ครั้งต่อปี กลายมาเป็น 13 ครั้งต่อปี แม้ที่จ่ายเพิ่มจะไม่ได้เป็นเงินจำนวนมาก แต่ก็ช่วยลดจำนวนเงินต้นลงไปได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
.
3. จ่ายเพิ่มช่วงอัตราดอกเบี้ยต่ำ
.
ในช่วง 3 ปีแรกของการผ่อนบ้าน ธนาคารจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ คือประมาณ 3% ตามเงื่อนไขหรือโปรโมชั่นของธนาคาร หากในช่วงนั้นพยายามโปะเงินเพิ่ม จะทำให้สามารถลดเงินต้นไปได้อย่างรวดเร็ว และทำให้ช่วงที่อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้นเราจะไม่ต้องรับภาระดอกเบี้ยมากจนเกินไป
.
.
4. จ่ายเพิ่มด้วยเงินก้อน
.
สำหรับคนที่มีเงินก้อนในมือ หรือ ได้รับโบนัสเพิ่มจากการทำงาน การนำเงินตรงนี้ไปโปะก็จะสามารถลดเวลาในการผ่อน และลดภาระจากดอกเบี้ยในอนาคตได้เช่นกัน
.
.
5. ปรับโครงสร้างหนี้ใหม่
.
สมมติว่าช่วง 3 ปีแรก อัตราดอกเบี้ยของคุณอยู่ที่ 3% แต่เมื่อเวลาผ่านไปอัตราดอกเบี้ยมีการปรับตัวสูงขึ้นเป็น 7% ทำให้ภาระการจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้น วิธีแก้ปัญหานี้คือ การทำรีไฟแนนซ์ (Refinance) หรือ การย้ายธนาคารเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่า
เช็คดอกเบี้ยแต่ละธนาคารได้ที่
.
.
6. ติดตามข่าวสารมองหาโปรโมชั่น
.
แต่ละธนาคารมักจะปล่อยโปรโมชั่นการให้สินเชื่อบ้านมาในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ทั้งในรูปแบบการลดอัตราดอกเบี้ย หรือ การยืดระยะเวลาผ่อน
.
.
7. ไม่สร้างหนี้สิ้นเพิ่ม
.
รู้จักสร้างวินัยทางการเงินโดยการไม่สร้างหนี้เพิ่ม เพราะหนี้ที่เพิ่มขึ้นจะเท่ากับภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน หรือ ถ้าถึงขั้นค้างชำระหนี้จะเกิดเป็นอัตราดอกเบี้ยค้างชำระที่เพิ่มเข้ามา
.
.
8. รู้จำนวนเงินขั้นต่ำที่ต้องจ่ายในแต่ละงวด
.
ก่อนจะกู้สินเชื่อทุกครั้งต้องวางแผนให้ดีว่า ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ดอกเบี้ยเท่าไหร่ ระยะเวลากี่ปี เราจึงจะรู้ได้ว่ายอดที่จะต้องจ่ายในแต่ละเดือนคือเท่าไหร่ แล้วเราสามารถจ่ายได้หรือไหม
สามารถเช็คยอดชำระรายเดือนคร่าวๆได้ที่
.
“Career Fact เพราะทุกอาชีพมีเรื่องราว”
………………
สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ ต่อได้ที่ Career Fact เพราะทุกอาชีพ... มีเรื่องราว (อย่าลืมกด See First เพื่อไม่ให้พลาดคอนเท้นท์ดีๆ)
Subscribe Career Fact - https://bit.ly/CareerFactYT

ความคิดเห็น

ข่าวยอดนิยม