ปืนสวัสดิการตำรวจ ซิกซาวเออร์ P320 SP ตำรวจอเมริกา ห้ามกำลังพลพก มีโอกาสปืนลั่น!
ปืนสวัสดิการตำรวจไทย ซิกซาวเออร์ P320 SP ตำรวจดัลลัส อเมริกา ห้ามกำลังพลพก มีโอกาสปืนลั่น


ตำรวจดัลลัส อเมริกา ห้ามกำลังพลพก P320 ข้องใจทำหล่นแล้วปืนลั่น 


"บอบบาง ห้ามทำหล่น" และ ถือด้วยความระวัง -- ภาพ P320 กระบอกหนึ่ง ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์นิตยสารอาวุธปืนที่มีชื่อเสียงฉบับหนึ่งในสหรัฐ ในขณะที่ตำรวจเมืองดัลลัส มลรัฐเท็กซัส ออกหนังสือเวียนภายใน ห้ามกำลังพลพก และ นำปืน P320 ส่วนตัวไปใช้ ในขณะปฏิบัติหน้าที่ หลังมีความกังวลว่า ปืนกระบอกนี้อาจเกิดลั่นได้จริง ตามที่ระบุไว้ในคู่มือ.
http://www.manager.co.th/images/blank.gif
       
MGRออนไลน์ -- กองบังคับการตำรวจเมืองดัลลัส มลรัฐเท็กซัส ได้ประกาศห้ามกำลังพล ใช้ปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ P320 ของซิกซาวเออร์ เป็นอาวุธหลัก หรือ อาวุธรอง และ ห้ามพกพาในขณะปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากห่วงใยในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยของปืนรุ่นนี้ หลังจากได้ทราบข้อมูลว่า กลไกล็อกเข็มแทงชนวนมีความบกพร่อง ทำให้ปืนมีโอกาสลั่นได้ ถ้าหากทำหล่น เว็บไซต์นิตยสารอาวุธปืนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในสหรัฐรายงานเรื่องนี้
    
       นี่คือปืนพกขนาด 9 มม. รุ่นเดียวกันกับที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย จัดหาเป็นปืนสวัสดิการจำหน่ายให้แก่กำลังพลเมื่อปี 2558 และ มีการแถลงเมื่อปลายเดือนที่แล้วว่า ล็อตแรกจะส่งถึงไทยต้นเดือน ส.ค.นี้
    
       นอกจากนั้นการประกาศห้ามพก-ห้ามใช้ของตำรวจเมืองดัลลัส ก็ยังมีขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากกองทัพบกสหรัฐประกาศ จะเริ่มบรรจุ P320 เป็นปืนพกมาตรฐานกระบอกใหม่ สำหรับกำลังพลในระดับกองพล 2 หน่วยแรก ในเดือน พ.ย.ศกนี้ เป็นปืนจำนวนกว่า 10,000 กระบอก

               ต้องย้ำอีกครั้งว่า "การเรียกคืน" ครั้งนี้ เป็นมาตรการของกำลังตำรวจของเมืองดัลลัส และ ยังไม่มีปฏิกิริยาจากกองบังคับการตำรวจแห่งอื่น หรือ หน่วยงาน หรือ องค์การใดๆ ที่ใช้ P320 เป็นปืนพกมาตรฐานเช่นเดียวกัน
    
       ดัลลัสเมืองใหญ่อันดับ 3 และ เป็นเมืองใจกลางเศรษฐกิจ ของมลรัฐเท็กซัส มีประชากรราว 1.2 ล้านคน และ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งกองบังคับการ เกือบ 5,000 นาย มีกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนอื่นๆ อีก เกือบ 2,000 คน ซึ่งเมื่อ 54 ปีก่อน เหตุการณ์คนร้ายลอบยิงสังหาร อดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนนเนดี้ ได้ทำให้ทั่วโลกรู้จักเมืองนี้เป็นอย่างดี
    
       กองบังคับการตำรวจดัลลัส ไม่ได้ประกาศมาตรการความปลอดภัยนี้ให้โลกภายนอกได้ทราบ แต่หนังสือเวียนภายใน กองบังคับการฉบับหนึ่ง ที่รั่วออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง และ ต่อเนื่องในเว็บไซต์ เว็บบล็อก กับ ฟอรั่มการสนทนาเกี่ยวกับอาวุธปืนต่างๆ ในสหรัฐ และ และ กลายเป็นข่าวในเว็บไซต์นิตยสารปืน ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐไม่กี่วันมานี้
    
       เว็บไซต์ดังกล่าว รายงานเรื่องนี้โดยอ้างการยืนยัน โฆษกตำรวจดัลลัส รวมทั้งการสัมภาษณ์ผู้จัดการฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ของบริษัทซิกซาวเออร์สหรัฐ
    
       "บรรดาเจ้าหน้าที่ ได้รับคำแนะนำให้ยุติการพกพา P320 จนกว่ากรณีนี้จะได้รับการแก้ไข" นิตยการดังกล่าว รายงานอ้าง เดบอร่า เว็บบ์ โฆษกกองบังคับการตำรวจดัลลัส ที่ระบุด้วยว่ามาตรการป้องกันนี้ถูกนำมาใช้ หลังตรวจพบว่าปืนพกรุ่นนี้ มีจุดบกพร่องคือ สามารถลั่นได้ หากทำหล่นลงพื้น
       .


คำเตือนในคู่มือสำหรับผู้ใช้ ระบุชัดเจนว่า P320 อาจลั่นได้หากทำหล่น ไม่ควรบรรจุกระสุนในรังเพลิง นอกเสียจากจะยิงจริงๆ ทั้งยังสำทับเอาไว้อีกว่า ปืนทุกกระบอกมีโอกาสที่จะเกิดลั่นได้ทั้งสิ้น ในกรณีดังกล่าว ซึ่งขัดกับปืนแบบเข็มพุ่งหลายรุ่น ที่ผู้ผลิตรับรองว่า ปืนของตนจะไม่ลั่น ด้วยระบบล็อกเข็มแทงชนวนที่มีประสิทธิภาพ.
http://www.manager.co.th/images/blank.gif
       

       นิตยสารฉบับนี้กล่าวว่า ที่ผ่านมาปืนพก P320 ผ่านการทดสอบมามากมายโดยหลายหน่วยงาน เพื่อใช้เป็นปืนพกมาตรฐานสำหรับทั้งหน่วย/องค์การ หรือ เฉพาะสำหรับบางแผนก ซึ่งทั้งเอฟบีไอ (สำนักงานสอบสวนสอบสวนกลางสหรัฐ) หน่วยควบคุมการตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร แต่น่าแปลกใจอย่างยิ่ง ที่ไม่มีการทดสอบ เกี่ยวกับความปลอดภัยในกรณีที่ปืนหล่น หรือ กรณีนี้สามารถผ่านการทดสอบมาได้
    
       ซิกฯ ได้ระบุเอาไว้ในคู่มือ P320 เตือนให้ผู้ใช้ทราบว่า "ปืนอาจลั่นได้หากทำหล่น" (โปรดดูภาพข้างบนประกอบ) ซึ่งเรื่องนี้แตกต่างกันอย่างชัดเจน กับปืนพกแบบเข็มพุ่ง (Strike-Fired) ด้วยกันอีกหลายยี่ห้อ ที่รับประกันว่ามีระบบล็อก ที่ทำให้เข็มแทง (Firing Pin) ไม่สามารถ "พุ่ง" เข้ากระทบชนวน ตรงกึ่งกลางส่วนท้ายของกระสุนได้ ในขณะที่มีกระสุนบรรจุอยู่ในรังเพลิง และ บังเอิญปืนเกิดหลุดมือหล่นลงพื้น หรือ อะไรก็แล้วแต่
    
       โฆษกตำรวจดัลลัส กล่าวว่าถึงแม้จะมีรายงานในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่ยังไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ ในกองบังคับการ ทราบแต่เพียงข่าวในโลกออนไลน์ แต่ถึงกระนั้นก็จำเป็นจะต้องใช้มาตรการป้องกัน เนื่องจากซิกฯ ผู้ผลิต ระบุเอาไว้ชัดเจนว่า ปืนกระบอกนี้สามารถลั่นได้ถ้าหากทำหล่น และ จะประกาศยกเลิกหนังสือเวียน ก็ต่อเมื่อ มีคำอธิบายที่น่าพอใจ จากบริษัทผู้ผลิต
    
       กองบังคับการตำรวจดัลลัส ใช้ P226 ของซิกซาวเออร์ เป็นปืนพกมาตรฐาน แจกจ่ายแก่บรรดาเจ้าหน้าที่ในสังกัด แต่ก็อนุญาติ ให้เจ้าหน้าที่ใช้ P320 ของส่วนตัว พกในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งให้ใช้เป็นอาวุธปืนสำรองได้ แต่จะยังไม่ยกเลิกหนังสือเวียนฉบับดังกล่าว หากบริษัทผู้ผลิตไม่สามารถชี้แจงได้ และ อาจถึงกับห้ามพกปืนรุ่นนี้ขณะปฏิบัติหน้าที่ เป็นการถาวรในที่สุด
    
       หนังสือเวียนยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติ แก่บรรดากำลังพลในช่วงนี้ โดยระบุ 2 ทางเลือก คือ ประการแรก ให้ไปติดต่อศูนย์ฝึกการใช้อาวุธปืน ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.เป็นต้นไป ขอหนังสือรับรองการใช้ซิกซาวเออร์ P226 เป็นอาวุธปืนประจำกายแทน หรือ ประการที่สอง ให้จัดซื้อปืนกระบอกใหม่ด้วยตนเอง โดยติดต่อศูนย์ฯ เพื่อขอคำแนะนำ เกี่ยวกับปืนพกที่ได้รับการรับรองจากกองบังคับการ
    
       ส่วนนายฟิล สเตรเดอร์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตของซิกซาวเออร์สหรัฐ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการใดๆ จากกองบังคับการตำรวจดัลลัส และ กำลังรวบรวมข้อมูลต่างๆ
        .
P320 เวอร์ชั่นของกองทัพบกสหรัฐ ที่ประกาศจะเจิ่มแจกจ่ายให้แก่ 2 หน่วยแรก เดือน พ.ย.นี้ ภายใต้ขื่อเรียกใหม่เป็น M17 สำหรับปืนขนาดฟูลไซ้ส์ และ เป็น M18 สำหรับขนาดคอมแพ็กท์.
http://www.manager.co.th/images/blank.gif
       
       ในช่วง 20-30 ปีมานี้ ชาวอเมริกันทั่วไปต่างคุ้นเคยกับปืนพกทรงหลังสูง (แนวของลำกล้องสูงจากระดับมือมากกว่าอีกหลายยี่ห้อ) เทคโนโลยีสวิส-เยอรมัน มาเป็นเวลานาน เนื่องจากผลิตในสหรัฐ รวมทั้งนิยมชมชอบในรูปลักษณ์ อันมีเอกลักษณ์ กับชื่อเสียงในความแม่นยำ และ ไว้ใจได้
    
       ปืนพกที่ยิงแบบใช้นกสับ (Hammer-Fired) ของซิกซาวเออร์ หลายต่อหลายรุ่น ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในตลาดสหรัฐ ส่วน P320 เป็นปืนแบบเข็มพุ่ง โครงโพลิเมอร์รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนประกับด้ามได้ เพื่อให้เหมาะกับขนาดอุ้งมือของผู้ใช้ได้ ซิกฯ นำปืนรุ่นนี้ ออกแสดงเป็นครั้งแรกในงาน ShotShow 2014 ในรัฐเนวาดา และ เริ่มทำตลาดในอีกไม่กี่เดือนต่อมา กลายเป็นปืนขายดีอีกกระบอกหนึ่ง ทั้งในหมู่ผู้รักษากฎหมาย และ ประชาชนทั่วไป ที่มีสิทธิ์ครบครองอาวุธปืนตามรัฐธรรมนูญ
    
       นิตยสารฉบับเดียวกันติดต่อไปยัง เจ้าหน้าแผนกที่เกี่ยวข้องของซิกซาวเออร์สหรัฐ และ ได้รับคำอธิบายแต่เพียงสั้นๆ ว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อเตรียมให้คำตอบ
    
       ในสัปดาห์ปลายเดือน ม.ค.ปีนี้ กองทัพบกสหรัฐ ประกาศผลการพิจารณาการจัดหาปืนพกมาตรฐานรุ่นใหม่ โดยซิกซาวเออร์ P320 ได้รับการคัดเลือก สามารถเอาชนะปืนกล็อก จากออสเตรีย สมิธแอนด์เวสสัน ซีซีจากสาธารณรัฐเช็ค และ เอ็ฟเอ็นจากเบลเยียม เวลาต่อมาทั้งเหล่านาวิกโยธิน กองทัพเรือและกองทัพอากาศ ต่างก็ยอมรับ และ ประกาศใช้ P320 เป็นปืนพกมาตรฐานของตนเช่นกัน
    
       กองทัพบกสหรัฐประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว จะเริ่มแจกจ่าย P320 ให้แก่ 2 หน่วยแรกในเดือน พ.ย.ศกนี้ จากยอดจัดหาทั้งหมดเกือบ 200,000 กระบอก มูลค่าราว 500 ล้านดอลลาร์ ยังไม่รวมกับของเหล่า และ กองทัพอื่นๆ

    
       เมื่อปี 2558 สำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย ได้จัดหาปืนรุ่นนี้เป็นสวัสดิการสำหรับกำลังพล เพื่อมีไว้ป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน ในราคากระบอกละ 23,890 บาท โดย มีการแถลงเรื่องนี้วันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ปืนล็อตแรกจำนวน 5,000 กระบอก จะส่งถึงไทยในสัปดาห์ต้นเดือน ส.ค.นี้ อีกกว่า 7,000 กระบอก จะมาถึงในปลายเดือนเดียวกัน ทั้งหมดเป็นปืนใช้กระสุนขนาด 9 มม.


ที่มา MGRออนไลน์
www.manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9600000079863การทดสอบ
ทดสอบ ปืน ซิกส์ซาวเอ่อร์ sigsauer P230 Test

https://youtu.be/RDvghaWgX_o 


ความคิดเห็น

ข่าวยอดนิยม